Tags

, ,

Screenshot_20150620-093503

Clash of Clans
เป็นเกมแนววางแผนการรบจากค่าย supercell ผ่านการสร้างเมืองและยกทัพไปตีชาวบ้าน ตัวละครในเกมเป็นทหารแนวย้อนยุคที่รบแบบด้วยดาบ ธนู ระเบิด และอาวุธเวทมนต์

รูปแบบการเล่น
การสร้างสิ่งก่อสร้าง ปราสาท ป้อม อาคาร โรงฝึกทหาร ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ใช้ทรัพยากรในการทำ ซึ่งจะได้มาจากการขุดเหมือง(ทอง) และปั้มสูบน้ำยาสีม่วง(Elixir) และเครื่องขุดน้ำดำ(Dark Elixir)สำหรับใช้ผลิตกลุ่มทหารเวทมนต์ และใช้เวลาต่างกันไปตามชนิดและ level ของสิ่งก่อสร้าง

ผู้ใช้สามารถตัดไม้ ขุดหินที่ปรากฏในแผนที่ รวมถึงทำ mission ต่างๆในเกมเพื่อให้ได้แร่พิเศษสีเขียว (gems) ซึ่งสามารถเอาไปแลกทรัพยากรอื่นๆได้รวมทั้งเวลา (และแน่นอนถ้าอยากได้เพิ่มเค้าก็ขาย)

Screenshot_20150620-093508Screenshot_20150620-093526

Unit ทหารที่ใช้ในการรบ
แบ่งออกเป็นสามกลุ่ม คือกลุ่มทหารปกติ (ใช้ Elixir ในการผลิต), กลุ่มทหารเวทมนต์ (ใน Dark elixir ในการสร้าง) และฮีโร่ King, Queen

Screenshot_20150618-195421
– ทหารเดินเท้า (Barbarian)
พลังโจมตีต่ำ ความทนทานพื้นๆ แต่ราคาถูก โจมตีแบบใกล้สิ่งไหนตีสิ่งนั้น โดนกับดักภาคพื้นดินได้ทุกอย่าง ถือเป็นทหารเบสิกที่สุดในเกม

– พลธนู (Archer)
พลังโจมตีค่อนข้างต่ำในระยะห่างสมควร (ยิงข้ามกำแพงสั้นๆได้) โจมตีแบบใกล้อะไรก็โจมตี ความทนทานต่ำ แต่ความเร็วในการโจมตีดีกว่า Barbarian เล็กน้อย ถ้าใช้จำนวนมากๆโจมตีจะทำความเร็วได้ดีพอสมควร

– ยักษ์ (Giant)
พลังโจมตีสูง แต่ความเร็วต่ำมาก แต่ความอึดสูง เหมาะใช้ในการบุกทะลวงภาคพื้นดิน จุดอ่อนคือคือกับดักสปริง และมุ่งเข้าโจมตีสิ่งก่อสร้างประเภทป้อมป้องกันเป็นอันดับแรก

– กอบลิน (Goblin)
พลังชีวิตและพลังโจมตีต่ำ แต่ถ้าโจมตีสิ่งก่อสร้างที่เป็นทรัพยากรพลังโจมตีจะ x2 (เหมาะสำหรับใช้ปล้น) วิ่งได้เร็วและพุ่งเข้าใส่แหล่งทรัพยากรเป็นอันดับแรก

– ระเบิด (Wall breaker)
โครงกระดูกถือระเบิด วิ่งเร็ว พลังชีวิตต่ำ พุ่งเป้าที่ทำลายกำแพงเมืองเท่านั้น (พลังโจมตี x40 เฉพาะกำแพง) วิถีการวิ่งจะพุ่งเข้าหากำแพงที่หนาน้อยที่สุด (สามารถวิ่งผ่านกับดักสปริงได้บางครั้ง)

– บอลลูน (Balloon)
โครงกระดูกปล่อยระเบิดบนบอลลูนลอยฟ้า พลังโจมตีสูงมากแต่เคลื่อนไหวช้ามาก พุ่งเป้าไปที่ป้อมเป็นหลัก ไม่สามารถต่อสู้กับทหารทางอากาศได้

– พ่อมด (Wizard)
พลังโจมตีสูงมาก แต่พลังชีวิตค่อนข้างต่ำ ราคาแพง โจมตีทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวก่อน

– นางฟ้า (Healer)
ตัวรักษาทหารภาคพื้นดินทุกชนิด ไม่สามารถโจมตีและป้องกันตัวเองได้

– มังกร (Dragon)
มังกรบินที่โจมตีได้ทั้งทหารภาคพื้นดินและอากาศ ความอึดสูง แต่โจมตีทุกอย่างที่อยู่ใกล้เป็นหลัก

– ชุดเกราะ (PEKKA knight)
พลังโจมตีสูง ความอึดสูง โจมตีภาคพื้นดินได้ทีละตัวโดยเลือกจากระยะใกล้ตัวเป็นหลัก จุดอ่อนคือแพ้ทางป้อมไฟฟ้า (กับดักสปริงไม่มีผลต่อ PEKKA)

Screenshot_20150618-195323 กลุ่มทหารเวทมนต์มี 6 ชนิด

– Minion (ปีศาจผึ้งสีฟ้า)
บินได้ พลังโจมตีและความอึดปานกลาง บินเร็ว(ข้ามกำแพงได้) ไม่โดนโจมตีด้วยป้อมปืนภาคพื้นดิน แต่โจมตีทุกอย่างที่อยู่ใกล้

– หมู (Hog Rider)
พลังโจมตีค่อนข้างสูง ความอึดกลางๆ กระโดดข้ามกำแพงได้ พุ่งเป้าไปยังป้อมป้องกันเป็นหลัก ความเร็วสูง จุดอ่อนคือแพ้ทางกับดักระเบิดใหญ่

– ขวาน (Valkyrie)
พลังโจมตีสูงและโจมตีเป็นรัศมีรอบตัว(ระยะประชิด) เหมาะสำหรับสู้ตะลุมบอน ความอึดสูง

– โกเลม (Golem)
ยักษ์หินพลังโจมตีกลางๆแต่ความอึดความทนทานสูงสุด กับดักสปริงไม่มีผลต่อโกเลม เหมาะเป็นตัวล่อการโจมตีสำหรับเปิดทางให้ทีมบุก

– แม่มด (Witch)
แม่มดปลุกโครงกระดูกขึ้นมาช่วยรบได้เรื่อยๆ (จำนวนโครงกระดูกเพิ่มตาม level ของแม่มด) ความอดทนต่ำพลังโจมตีกลางๆ ค่อนข้างแพ้ทางปืนใหญ่ Mortor ที่ยิงระยะไกล

– ลาวา (Lava Hound)
ยักษ์บินได้ความอึดสูง พลังโจมตีต่ำ เหมาะเป็นตัวล่ออาวุธทางอากาศ พอตายจะระเบิดออกเป็นลูกไฟย่อมๆช่วยโจมตีได้ด้วย

Screenshot_20150618-195529 Screenshot_20150618-195538

Hero

– King
คิง มีอาวุธเป็นดาบใหญ่ระยะประชิด พลังโจมตีค่อนข้างสูง ความอึดสูง
พออัพถึง level 5 จะมีพลังพิเศษเรียกทหาร Barbarian มาเสริมทัพ + เพิ่มพลังชีวิตได้

– Queen
ควีน มีอาวุธเป็นธนูระยะไกล พลังโจมตีสูง ความอึดปานกลาง
พออัพถึง level 5 จะมีพลังพิเศษหายตัวชั่วคราว, เรียกพลธนูมาเสริมทัพ + เพิ่มพลังชีวิตได้

Tips

เทคนิคหลักในการเล่นเกมให้มีประสิทธิภาพ

– Money money money
สร้างเหมืองทองและที่ขุด Elixir ก่อน และอัพให้สูงที่สุดก่อน ยิ่งทองและน้ำม่วงเยอะ การจะอัพเกรดหรือทำอะไรจะทำได้ง่ายและเร็วกว่า (ในระยะยาว)

Screenshot_20150618-195735 Screenshot_20150618-195740
– บ้านคนงาน is key
การสร้างสิ่งก่อสร้างของเกมจะถูกจำกัดด้วยจำนวนของคนงานก่อสร้าง (ซึ่งแลกมาได้ด้วย gem เท่านั้น) ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ไปได้เร็วที่สุดก็คือ อย่าใช้ gems ในการเร่งความเร็ว หรือแลกเป็นทองเพื่อซื้ออะไร ให้เก็บสะสมมาซื้อคนงานเท่านั้น (ยิ่งได้คนงานเยอะแต่ต้นๆ ยิ่งพัฒนาเมืองไว)

– Defenceless Town Hall
การถูกตีบ้านจากผู้เล่นคนอื่นในเกม จะทำให้ ranking ลด แต่ได้ shield ป้องกันการตีเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในกรณีที่กำลังสร้างบ้าน มักเอาทรัพยากรไว้ภายในกำแพงลึกๆ แต่เอาบ้านหลักไว้นอกกำแพงให้คนอื่นตีง่ายๆ จะได้ไม่เสียทรัพยากรเยอะ แต่ถ้าจะเล่นเพื่อชิง ranking สูงๆก็ให้ทำกลับกัน คือเอาบ้านไว้ในกำแพงแทน

กลยุทธ์การบุก (Attack Strategies)

– ยุทธวิธีกวาดกำแพง

ใช้กองทหารที่มีความอึดสูงพวกยักษ์หรือโกเลมเดินนำ เพื่อล่อป้อมป้องกัน แล้วปล่อยชุดระเบิดวิ่งเปิดกำแพงเป็นระลอก วิธีนี้จะทำให้โครงกระดูกระเบิดมีโอกาสรอดไปชนกำแพงมากกว่า เพราะปกติป้อมป้องกันจะไม่เปลี่ยนเป้าโจมตีจนกว่า ทหารที่กำลังโจมตีอยู่จะตาย

– กองกำลังไถกวาด (Ground sweeper)

วิธีบุกแนวภาคพื้นดิน โดยอาศัยยักษ์จำนวนมากเข้าเจาะทะลวง (อาจใช้ระเบิดช่วยผสมกับเวทมนต์ Heal เป็นระยะ) เหมาะสำหรับกำแพงที่ไม่แข็งมาก หรือจำนวนชั้นกำแพงไม่มาก ข้อควรระวังคือถ้าเจอกับดักสปริงอาจเสียศูนย์ได้ง่าย

– ยุทธวิธีคลื่นลูกที่สอง (Second Wave attack)

วิธีบุกแบบใช้ทหารอึดเป็นตัวล่อ เช่น ยักษ์,โกเลม แล้วใช้กองทัพพ่อมดตามเก็บระลอกสอง วิธีนี้ได้กับแบบบ้านที่มีกำแพงหลายชั้น (พ่อมดยิงข้ามกำแพงได้) และการใช้พ่อมดหลายตัวทำให้โจมตีได้เร็ว

– God mode

วิธีบุกแบบเวลาเหลือเฟือ เหมาะสำหรับ King,Queen level สูงๆ + นางฟ้าจำนวนมากคอยบินรักษา ทำให้เหมือนมีสภาวะอมตะตลอดเวลา (ข้อเสียคือวิธีนี้บุกได้ช้าแต่ค่อนข้างชัวร์ถ้าทำลาย Air defense ได้แต่เนิ่นๆ)

Screenshot_20150618-195502

– Jumpers + Dragons

กลยุทธ์บุกเร็วที่อาศัยหมูครึ่งนึงกับมังกรครึ่งนึง โดยปล่อยหมูเข้าทำลาย Air defense ให้เร็วที่สุดก่อน แล้วปล่อยกองทัพมังกรบินเก็บกวาดที่เหลือ (จุดอ่อนคือถ้าโดนกับดักระเบิดใหญ่ อาจเสียกองทัพหมูได้ง่าย ต้องเลือกจุดปล่อยให้ดี) เหมาะสำหรับบ้านที่ Air defense อยู่รอบนอก (หมูเจาะเข้าถึงได้ง่าย)

Screenshot_20150620-102804

– Tank + Jumpers

กลยุทธ์ต่อยอดจากอันตะกี้ แต่ปรับเป็นภาคพื้นดินทั้งหมด คือใช้โกเลมล่อป้อมแล้วใช้กองทัพหมูเก็บกวาดแทน (วิธีนี้จะเน้นปล่อยหมูเป็นหลายชุดๆละหลายตัวเพื่อเก็บกวาดป้อมได้เร็ว) เหมาะสำหรับแบบบ้านที่กำแพงเยอะแต่คับแคบ (ไม่มีพื้นที่โล่งสำหรับกับดักระเบิดใหญ่)

– Eights witches

กองทัพแม่มด ใช้วิธีสร้างโครงกระดูกพร้อมกันมากๆเข้าเจาะทะลวง (ทำลายกำแพงและล่อทหารได้ดีมาก) ข้อเสียคือต้องควบคุมทิศทางของแม่มดให้ดี (ถ้าเดินแยกกลุ่มออกไปมักรอดยาก)

– Dragon line

เน้นกำลังทำลายล้าง โดยมักปล่อยมังกรเป็นแนวเส้นตรงเพื่อกวาดล้างทั้งกระดาน มักใช้ได้ดีกับผังบ้านที่ Air defense กระจุกตัวหรือ level ต่ำๆ

Screenshot_20150618-195506

เทคนิคในการตั้งรับเพื่อป้องกันถูกทำลายทั้งเมือง 100%

– Move Home Out

เอาบ้านออกนอกกำแพง เพื่อให้ตีง่ายถ้าอยากรักษาทรัพยากรไว้ แต่ไม่แคร์ ranking

– Open a way to trap

เปิดทางให้ข้าศึกวิ่งเพื่อวางกับดักสปริง,ระเบิดในเส้นทางบุกที่เดาได้ง่าย แทนกำแพงปิด (ใช้ป้องกันกองทัพบุกแนวราบเช่น กองทัพยักษ์)

– Castle in the center

เอาปราสาทสำหรับทหารกองหนุนไว้ในกำแพงลึกๆ เพื่อเวลาทหารบุกเข้ามาจะโดนทหารกองหนุนถ่วงเวลาไว้ (ระหว่างนั้นก็ให้ป้อมโจมตี)

– Killer Zone

วางป้อมโจมตีไว้ในระยะที่รัศมีการป้องกันถึงกัน จะทำให้เวลาข้าศึกบุกเข้าจะโดนโจมตีหนักหน่วงกว่าการวางป้อมกระจาย (พลังโจมตีต่ำ)

– Far Air Zone

กระจายป้อมโจมตีทางอากาศให้ห่างกันมากๆจะดีกว่าอยู่ใกล้กัน เพราะเวลาบุกทางอากาศจะใช้เวลานานกว่าภาคพื้นดิน (ยิ่งห่างยิ่งไปถึงช้า มีโอกาสยิงร่วงได้ง่ายขึ้น และครอบคลุมพื้นที่ภาพรวมมากกว่า)

– Bring troops out

วางทรัพยากรนอกกำแพงในระยะห่างพอประมาณ เพื่อล่อทหารประเภทตีใกล้ตัวก่อนให้วิ่งหลุดออกจากแนวกลาง ทำให้เสียความเข้มแข็งในการเจาะทะลวง (ใช้ได้ผลกับ King, barbarian, wizard)

– Axes Clean

ในการบุก ควรจะล่อทหารกองกำลังสำรองออกมาฆ่าก่อนจะบุกเจาะเข้ากลางเมือง ถ้าเป็นทหารประชิดสามารถใช้ขวานเข้าไปหมุนฟันทีเดียวฆ่าได้เร็ว (แพ้ทางธนู,พ่อมด, minion)

Screenshot_20150618-195621

Screenshot_20150618-195614

โดยสรุป

Clash of Clans เป็นเกมที่มี unit ทหารหลากหลายและสมดุลในการรบค่อนข้างดี เหมาะกับการเล่นผ่อนคลายแต่ใช้เวลามาก(เน้นถี่มากกว่านาน) ความสวยงามของฉากและตัวละครดูดี mode เก็บคะแนนที่เล่นได้ง่ายและใช้สมองพอสมควร ถือเป็นเกมที่เล่นแล้วติดได้ง่ายมาก แต่ก็แนะนำครับ (^^)

คะแนน: 9.5